ความลับเกี่ยวกับการรักษาโรคสะเก็ดเงิน

สะเก็ดเงินดีขึ้นได้อย่างไร

โรคสะเก็ดเงิน มีลักษณะสภาพอาการกำเริบอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่

โรคสะเก็ดเงิน นั้น นับว่าเป็นโรคกรรมเก่าอย่างแท้จริง เพราะปัจจุบันตัวโรคยังหาตัวการการเกิดโรคสะเก็ดเงินไม่ได้ชัดเจน สามารถสืบทอดผ่านกรรมพันธุ์ได้ ในปัจจุบันยังรักษาไม่หายขาด จำเป็นต้องเป็นตลอดชีวิต พร้อมทั้งด้วยอาการเกิดผื่นเด่นชัด มีสะเก็ดหลุดลอก ซึ่งดูน่ารังเกียจ ผู้คนไม่อยากเข้าใกล้ อีกทั้งสังคมมักไม่เข้าใจเท่าที่ควร มีผลกระทบในการใช้ชีวิต เกิดการหย่าร้าง และหน้าที่การงาน เหตุฉะนี้ คอนเทนต์นี้จึงประสงค์ให้คุณทำความรู้จักอาการของ โรคสะเก็ดเงิน เพื่อที่จะสามารถจำแนกและเข้าใจผู้ป่วยโรคนี้ให้เพิ่มขึ้น

ผักกาดหอม ผักเป็นยา

1.ผิวหนัง

อาการclassic ของ โรคสะเก็ดเงิน ที่เกิดบนผิวกายนั้น เกิดอาการเป็นไปได้หลายรูปแบบ ทั่วตัว หรือไม่ก็เป็นเฉพาะพื้นที่ แต่กระนั้นสะเก็ดเงินที่เจอบ่อยๆ จะอยู่ตามบริเวณพื้นที่ที่มีการเสียดสี ตัวอย่างเช่น ข้อพับ ข้อศอก ข้อพับหัวเข่า และส่วนข้อมือ รูปแบบจุดสำคัญ จะเป็นผื่นหนาเป็นแผ่นปื้นนูนๆ ลอยขึ้นมา มีอาณาเขตแน่ชัด วาดเป็นรูปรางได้ชัด ซึ่งเห็นระบุว่าค่อนข้างแยกจากผิวหนังปรกติได้ชัดเจนทีเดียว มีขุยสะเก็ดสีขาวหนา มักร่วงหล่นตามเก้าอี้นั่ง ที่หลับที่นอน สำหรับสะเก็ดเงินบริเวณที่ร่ม ซอกพับ บริเวณบั้นท้ายและใต้ราวนม มักมีรูปแบบแดงๆ ไม่มีสะเก็ดขุย ส่วนมากราวๆ ร้อยละ 90 จะมีสภาวะคันร่วมด้วย ซึ่งการเกาจะส่งผลให้เกิดการผิวอักเสบและผื่นจะกระจายไปทั่วตัวได้ยิ่งขึ้น

2.เล็บมือเล็บเท้า

ในผู้ป่วยที่เป็น โรคสะเก็ดเงิน จะเผยว่าเล็บนิ้วมือจะมีลักษณะผิดปรกติ ประมาณ 50% สำหรับเล็บเท้าพบเห็นความผิดปรกติ ราว 35% สภาพผิดปรกติบริเวณเล็กจะมีลักษณะเป็นหลุม ปุ่มๆ ป่ำๆ บุ๋ม มีร่องรอยตามขวาง เล็บร่อน รวมทั้งมีขุยบริเวณโคนเล็บ

3.อาการข้ออักเสบร่วม

คนป่วย โรคสะเก็ดเงิน ราวๆ ร้อยละ 10-25 จะมีอาการโรคข้ออักร่วมด้วย สามารถที่จะอุบัติขึ้นได้ภายหลังเกิดผดผื่นปื้นแดงๆ ซึ่งมักจะมีสภาพข้ออักเสบ ไปตามข้อมือ ข้อศอก หัวเข่า บริเวณกระดูกคอ หรือกระดูกสันหลัง นอกจากนี้พบเห็นสภาพปวดบวมแดง หรืออาการอักเสบเส้นเอ็นต่างๆ อุ้งเท้า เอ็นร้อยหวาย เส้นเอ็นบริเวณข้อมือ เป็นต้น

4.สะเก็ดเงินบนหนังศีรษะ

โรคสะเก็ดเงิน สามารถปรากฏพื้นที่ศีรษะได้เหมือนกัน ซึ่งมักมักจะเป็นสภาพตั้งต้นช่วงแรก สะเก็ดหรือขุยสีขาวๆ ลักษณะจะเหมือนขี้รังแค แต่มีสัดส่วนเม็ดขุยๆ ซึ่งหนาและใหญ่กว่า รวมทั้งขุยจะเยอะ หนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆแดงๆ

5.ชนิดสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน สามารถแบ่งย่อยได้หลายประเภท อย่างไรก็ดีชนิดพิมพ์นิยมโดยส่วนมากจะพบเห็นในกลุ่มวัยกลางคน 30-40 ปี ขึ้นไป ซึ่งวัยนี้มักจะเป็น สะเก็ดเงิน ซึ่งมีผลมาจากกรรมพันธุ์ สำหรับในคนสูงวัย จะเป็นสะเก็ดเงินโดยไม่มีสาเหตุ ทั้งเพศชายและเพศหญิงมีอัตราการเป็นโรคใกล้เคียงกัน สะเก็ดเงิน ประเภทตุ่มหยดน้ำพบค่อนข้างมากในเด็ก ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ ต่อมทอมซินอักเสบ แต่กระนั้นชนิดนี้ไม่มีอาการเรื้อรังพร้อมทั้งสามารถเยียวยารักษาให้หายได้ หายแล้วไม่เป็นซ้ำ

โรคสะเก็ดเงิน มิใช่โรคที่เกิดจากแบคทีเรียหรือโรคร้ายที่สามารถแพร่ไปยังคนอื่นได้ เพราะฉะนี้ โปรดจงหลีกเลี่ยงการแสดงท่าทางรังเกียจผู้ที่เป็น หรือสร้างกิริยาท่าทางไม่เชื่อใจ การเป็นสะเก็ดเงินมิได้เป็นเรื่องร้ายแรงแม้แต่น้อย เป็นแค่เพียงโรคซึ่งปลอดภัยอย่างมากโรคหนึ่ง โดยเกิดจากการที่ภูมิต้านทานผิดปรกติเท่านั้น ท่านผู้อ่านควรทำความรู้จักและเข้าใจอย่างถูกต้อง เพื่อให้เขาทั้งหลายสามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปรกติ