เรียนรู้วิธีการแยกแยะโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะกับรังแค และวิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะอย่างมีประสิทธิภาพ

เรียนรู้วิธีการแยกแยะโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะกับรังแค และวิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะอย่างมีประสิทธิภาพ

ผื่นแดงของโรคสะเก็ดเงินจะขึ้นบนแขน คอ และขา แต่จริง ๆ โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนในร่างกาย และแม้แต่บนหนังศีรษะ ในขณะที่บางคนเป็นโรคสะเก็ดเงินบนหนังศีรษะอย่างเดียว คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะมักมีโรคนี่บนส่วนอื่นของร่างกายด้วยเช่นกัน

ในระยะเริ่มต้นของโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะมักจะสับสนกับโรคผื่นไขมันอักเสบ (หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า รังแค) รังแคจะมีอาการคันมากกว่า และมีสะเก็ดไขมันสีเหลือง ๆ ในทางกลับกัน โรคสะเก็ดเงิน ไม่ว่าจะอยู่มันบนหนังศีรษะหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกายคุณ มักจะมีเกล็ดหนา ๆ สีเงิน ๆ

โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะอาจทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองง่ายในขณะที่อาการกำเริบในทันที แต่ถึงกระนั้น มันอาจส่งผลกระทบต่อไรผมหรือลามไปสู่หน้าผาก ต้นคอ หรือ หูของคุณ

การรักษาสำหรับโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะอาจมีดังนี้

การรักษาด้วยยารับประทาน เช่น ยา methotrexate ยากลุ่ม oral retinoids ยาไซโคลสปอริน ยาไบโอลอจิกส์ และ แสงอัลตราไวโอเลต

วิธีรักษาหนังศีรษะของคุณ

ประการแรกของการรักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะอย่างมีประสิทธิภาพ เกี่ยวข้องกับการเอาสะเก็ดหนาๆ ออกหรือแซะสะเก็ดหนา ๆ ออก ซึ่งจะช่วยให้ยารักษาแทรกซึมเข้าไปในรอยแผลและบรรเทาแผลให้ทุเลาลง

อีกหนึ่งวิธีทั่วไปในการรักษาคือการใช้การรักษายาทาสิวประเภทสลายเคอราติน (keratolytics treatments) ที่ผสมสารออกฤทธิ์ เช่น กรดซาลิกไซลิก ยูเรีย กรดแลคติค หรือ ฟีนอล ที่ใช้เพื่อละลายขุยของผิวหนังหรือเกล็ด และอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้หนังศีรษะนุ่มขึ้นและผ่อนคลาย คือการทาน้ำมัน โลชั่น ครีม หรือขี้ผึ้งลงบนหนังศีรษะที่เปียกหมาด ๆ

เมื่อสะเก็ดเงินนิ่มลงแล้ว คุณสามารถเอาออกได้โดยการใช้หวีหรือแปรงผม หวีหนังศีรษะเบา ๆ ด้วยการเคลื่อนไหวเป็นวงกลมอย่างอ่อนโยน และจับหวีให้เกือบราบระหว่างหนังศีรษะ

เมื่อสะเก็ดเริ่มหลุดแล้ว การสระเป็นวิธีที่ดีในการขจัดสะเก็ดออกจากหนังศีรษะและออกจากผมของคุณ แต่ทำอย่างอ่อนโยน การแปรงหรือหวีที่รุนแรงเกินไปสามารถทำให้ผิวหนังระคายเคืองและก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ และยังทำให้ผมหลุดออกจากหนังศีรษะ และทำให้ผมร่วงชั่วคราว ยาสระผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันดินหรือกรดซาลิกไซลิกอาจมีประโยชน์ ยาทาชนิดโฟมหรือน้ำ เช่น สเตียรอยด์ หรือ Calcipotriene ง่ายต่อการใช้บนหนังศีรษะ

About author